Thứ Tư, 03-01-2018 | 11:22AM GMT+7

1000 ÁO ẤM ĐẾN VỚI TRẺ EM NGHÈO ĐIỆN BIÊN

Lại một mùa đông nữa đang đến gần, tiếp nối cuộc hành trình mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao, điểm dừng chân tiếp theo của Kiến Vương lần này là Điện Biên - nơi vốn được coi là "rốn nghèo" của cả nước. Theo số liệu năm 2016 thì tỉnh Điện Biên có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nước với 44,82%. Đời sống người dân vốn đã nghèo lại còn thêm khốn khó khi phải hứng chịu những hậu quả nặng nề của bao đợt mưa lũ kinh hoàng để lại. Tuần Giáo là một huyện miền núi của tỉnh Điện Biên, cách Hà Nội khoảng 450km. Theo lời kể lại của Anh Đỗ Văn Nhất (thành viên trong đoàn) thì muốn lên đến Tuần Giáo, phải vượt qua đoạn đường đèo gập ghềnh, trắc trở với một bên là vách núi cheo leo, một bên vực sâu thăm thẳm. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, sinh sống bằng việc trồng trọt trên các sườn đồi và vách núi. Chính vì vậy mà cuộc sống quanh năm đủ ăn đủ mặc đã là may mắn rồi nên việc học hành của con cái cũng chưa được quan tâm đúng mức. Điều kiện đến trường của các em vì thế mà càng thêm khó khăn, chưa kể cơ sở vật chất trường lớp vẫn còn nhiều thiếu thốn. Đa phần các em học chỉ để biết con chữ, nhiều em lên đến cấp 2 đã phải bỏ học giữa chừng. Các thầy cô phải thường xuyên đến từng nhà để vận động cha mẹ cho các em được tiếp tục đến trường.

 

Một vài hình ảnh không thể nào lột tả được nỗi cơ cực của những đứa trẻ vùng cao, mà chỉ khi nào được đặt chân đến tận nơi thì mới có thể cảm nhận được sự khó khăn ấy, một cách chân thật nhất. Đối với Anh Nhất mặc dù đây đã lần thứ 3 được đồng hành cùng Chú Quí và Cô Hiền trên hành trình thiện nguyện nhưng chuyến đi này vẫn để lại trong Anh rất nhiều ấn tượng và cảm xúc khó tả. "Biết rằng còn nhiều lắm những hoàn cảnh khó khăn và cần giúp đỡ, tuy nhiên giúp được phần nào những em nhỏ đang còn đi học trong cả xã Quài Nưa làm cả đoàn thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Cả một kho quà tặng được phân loại kỹ càng trong 3 giờ đồng hồ với sự giúp sức của rất nhiều người mới hoàn thiện để gửi đến các em một cách cẩn thận nhất. Cả 3 trường trong xã đều rất vui mừng, ngay cả các bậc phụ huynh cũng vậy. Chăn, quần áo đều mới nên mọi người thích lắm, ngày phát quà như ngày hội của các em và phụ huynh vậy." - Anh Nhất chia sẻ.

 

Với sự trợ giúp của tỉnh đoàn Điện Biên, ngày 28/10 vừa qua, Kiến Vương đã trao tận tay áo ấm và dép nhựa cho 1,011 em học sinh ở 3 điểm trường: THCS Quài Nưa, tiểu học số 1 Quài Nưa và tiểu học số 2 Quài Nưa, huyện Tuần Giáo. Với mong muốn phần nào xoa dịu cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông biên giới, tiếp thêm sức mạnh để các em an tâm tới trường, ngoài áo ấm ra Kiến Vương còn mang đến 320 chăn ấm và 320 màn đơn, bên cạnh đó còn hỗ trợ thêm cho nhà trường một số nhu yếu phẩm cần thiết. Hy vọng đây sẽ là những phần quà thiết thực cho các em trong mùa đông sắp tới. Chia tay Tuần Giáo, Kiến Vương sẽ còn tiếp tục cuộc hành trình đến với nhiều ngôi trường khó khăn khác trên địa bàn cả nước để san sẻ với các em học sinh một phần vất vả trong cuộc sống.

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi trao tặng quà tại xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, Điện Biên: