Thứ Ba, 09-05-2017 | 3:58PM GMT+7

Tiếp sức trẻ em Mai Châu đến trường

 

Ngày 22/04 vừa qua, sau 5 tháng trở về từ chuyến thăm các em nhỏ trên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, lãnh đạo công ty Kiến Vương lại có dịp đến thăm một ngôi trường vùng cao ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

 

Thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông đã đưa tin về câu chuyện các Thầy Cô trường THCS Tân Dân, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình hóa thành "Ngư phủ" bắt cá để cải thiện bữa ăn cho học trò. Suốt 6 năm qua, mỗi khi học trò ngủ ngon giấc cũng là lúc các Thầy gấp lại trang giáo án, xuống lòng sông Đà đánh vật với sóng nước, nhặt nhạnh tôm cá. Ngôi trường THCS Tân Dân nằm heo hút cuối con đường kéo dài 40km từ trung tâm thị trấn Mai Châu, một bên là núi cao vời vợi, có những ngày mây mù giăng lối, một bên là vực sâu thăm thẳm, với hàng trăm khúc cua gấp khúc, lên xuống. Những ngày mưa, đường vào trường càng trơn trượt, khó đi hơn.

 

 Ánh mắt trong veo của những đứa trẻ vùng cao

 

Hiện tại, trường có 116 em học sinh đồng bào dân tộc Tày, Mường đang theo học. Trong khi các Thầy Cô chủ yếu là người dân tộc Thái nên các thầy cô phải học thêm tiếng bản ngữ để giảng dạy cho các em. Đây còn là ngôi nhà chung của 62 em đủ điều kiện được ở nội trú nhưng cả trường chỉ có 30 chiếc giường nên 2 em phải ngủ chung 1 giường. Những căn phòng nội trú ọp ẹp được kê  4 chiếc giường đã cũ. Mùa hè thì nóng bức, ngột ngạt, mùa đông thì rét cắt da. Phòng nào không đủ giường thì có em trải chiếu ngủ dưới sàn. Mọi sinh hoạt hàng ngày các em đều phải tự mình làm, từ giặt giũ đến nấu ăn. Những quyển tập, sách đã sờn gáy được xếp trong thùng giấy hoặc những chiếc rương bằng gỗ.

 

 Mỗi chiếc giường nhỏ là nơi ngả lưng của 2 em học sinh trung học đang tuổi ăn tuổi lớn.