Thứ Tư, 21-11-2018 | 9:51AM GMT+7

GHÉ THĂM MƯỜNG LÁT - VÙNG ĐẤT MIỀN BIÊN VIỄN CHỜ NGÀY HỒI SINH SAU LŨ DỮ

Ngược dòng sông Mã, chúng tôi đến với Mường Lát vào một ngày giữa tháng 11, đã hơn 2 tháng kể từ khi cơn lũ lịch sử đi qua và cuốn trôi những con đường, nhà cửa, tài sản và cả tính mạng con người. Mảnh đất miền biên viễn đang dần sống lại nhưng dấu vết đau thương vẫn còn in hằn trong ký ức của mỗi người dân, trên những ngọn đồi "trọc đầu", trơ cả đất chỉ chực đổ xuống đường bất cứ lúc nào; trong những ngôi nhà bỏ hoang, lạnh lẽo hai bên vệ đường. Đoạn đường từ Quan Hóa đến Trung Lý - cửa ngõ Mường Lát - nơi tiếp giáp với Mai Châu, Hòa Bình vẫn còn nhiều chỗ đất đá lổm nhổm, đường gập ghềnh, lép nhép bùn đất, chỉ vừa đủ cho một chiếc xe con đi qua.

 

Xuất phát từ trung tâm thị trấn Mai Châu, Hòa Bình để đến được 2 xã Nhi Sơn và Pù Nhi của huyện Mường Lát phải mất 3 giờ đồng hồ men theo tuyến đường 15 C bao quanh những ngọn đồi trập trùng. Càng lên cao khung cảnh hùng vĩ quen thuộc của núi rừng Tây Bắc hiện ra trước mắt, có khác chăng là thiếu đi vẻ đẹp và sự trù phú vốn có. Không có dấu chân của những đoàn khách du lịch ghé qua. Thiên nhiên không ưu đãi đã đành lại còn giáng xuống nơi này những trận thiên tai kinh hoàng. Khó khăn chồng chất khó khăn.

 

Đón chúng tôi ở địa điểm trao quà đầu tiên của xã Nhi Sơn là những cán bộ công tác tại huyện đoàn Mường Lát. Họ cũng chính là cầu nối để Kiến Vương đến với những hoàn cảnh khó khăn, những ngôi trường cần sự hỗ trợ. Nhi Sơn và Pù Nhi là 2 địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất của huyện Mường Lát trong cơn lũ lịch sử. Trong đợt mưa lũ vừa qua, xã Nhi Sơn có 6 hộ và xã Pù Nhi có 13 hộ gia đình bị đất đá vùi lấp hoàn toàn nhà và tài sản. Mùa màng bị nước lũ cuốn trôi, sạt lở khắp nơi, giao thông chia cách, cô lập nhiều ngày dẫn đến thiếu thốn lương thực, cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn chưa từng có. Tuy nhiên, vượt qua những mất mát, thiệt hại to lớn do thiên tai gây ra, người dân nơi vùng lũ dữ đang từng bước gồng mình khắc phục những hậu quả của mưa lũ. Bằng sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng, mà hơn hết là nhờ vào nghị lực phi thường của những người con núi rừng Tây Bắc, người dân Nhi Sơn, Pù Nhi nói riêng và Mường Lát nói chung đang từng ngày xây dựng lại mảnh đất quê hương.

 

Đợt này, Kiến Vương đã đến thăm và tặng quà cho 282 hộ dân nghèo, bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét qua 2 xã Nhi Sơn và Pù Nhi. Đó không chỉ là những món quà vật chất để đỡ đần một phần nào nỗi vất vả hiện tại mà còn có ý nghĩa như một sự động viên, sẻ chia, một lời hứa đồng hành của Kiến Vương với cộng đồng. Mùa đông vùng cao đang đến gần, hy vọng những chiếc áo ấm và chăn ấm sẽ mang thêm chút hơi ấm đến với vùng biên cương xa xôi của Tổ Quốc.