Thứ Năm, 01-12-2016 | 2:04PM GMT+7

Đường lên Đồng Văn - đi trên con đường 'Hạnh phúc'

Có một con đường xuyên qua đá núi được xây dựng từ biết bao công sức, mồ hôi và có cả máu xương của bao người thanh niên xung phong ở nơi địa đầu Tổ quốc. Con đường ấy mang tên là con đường Hạnh Phúc.

 

Sài Gòn cafe sữa đá, Hà Nội cafe nâu...

 

Từ lâu tôi đã luôn hình dung về những chuyến đi trong đời mà ở đó tôi được thỏa niềm đam mê công việc, chạm tới giấc mơ đặt chân lên những vùng đất khác, gặp gỡ những con người mới mẻ và sống trong một không gian văn hóa xa lạ mà mình chỉ từng đọc qua trong sách vở. Có lẽ là một "đặc ân", cơ hội đã đến với tôi như một thử thách đầu tiên trong trang sách mới của cuộc đời. Dẫu biết rằng thực tại thì luôn xa rời với trí tưởng tượng, nhưng với sự dìu dắt, chỉ bảo của những người đi trước và các Cô, Chú tôi đã có được sự chuẩn bị tốt nhất - dù vẫn chưa thể gọi là hoàn hảo - cho cuộc hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

 

Điểm đến của cuộc hành trình là ngôi trường PTCS Lũng Táo, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Chuyến xe chở đoàn rời trung tâm Hà Nội để tiến về Đồng Văn lăn bánh khi phố phường vẫn còn chưa tỉnh giấc hẳn. Sau khi dừng chân lấp vội cái dạ dày trống rỗng bằng bát phở Bát Đàng trứ danh của đất Hà Thành, chúng tôi đã "sạc" đủ năng lượng và sẵn sàng cho chuyến hành trình mang hơi ấm đến bản xa. Những câu chuyện về một Hà Nội cổ xưa trong tiềm thức khiến một đứa con gái miền Nam lần đầu đặt chân đến Thủ Đô như tôi mải mê nghe hoài không chán. Dọc đường đi, chúng tôi chọn ghé lại một quán nước nhỏ ven đường để thưởng thức những ly cafe nâu thơm lừng và cafe đen nhiều caffein hơn cho bác tài để luôn tỉnh táo trên chặng đường dài phía trước.

 

Đi trên con đường Hạnh Phúc....

 

Vượt quãng đường dài 320km mới đến được Thành phố Hà Giang, mọi người ai cũng cạn dần năng lượng nên đoàn quyết định dừng lại ăn uống, nghỉ ngơi để tiếp sức cho đoạn đường trắc trở phía trước. Sau khi đón thêm người bạn đồng hành là chị Hằng (cán bộ công tác tại tỉnh đoàn Hà Giang), xe bắt đầu chở đoàn tiến vào quốc lộ 4C hay còn gọi là con đường Hạnh Phúc - tuyến đường huyết mạch nối liền từ thành phố Hà Giang xuyên qua 4 huyện vùng cao núi đá: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đây là công trình được xây dựng từ chính đôi bàn tay, khối óc và xương máu của biết bao người thanh niên áo xanh tình nguyện từ khắp mọi miền Tổ quốc. Họ đã "tay chung tay mở đường lên hạnh phúc, tuổi trẻ bên nhau bạt núi ngăn sông...từng giọt mồ hôi thấm vào đá núi..." để hôm nay chúng ta đang có một Hà Giang hùng vĩ luôn là điểm đến lý tưởng trên bản đồ du lịch Việt Nam.


  Một Hà Giang hùng vĩ luôn là điểm đến lý tưởng trên bản đồ du lịch Việt Nam

 

Mỗi khi nhắc về đời sống của đồng bào dân tộc H"Mông đang sinh sống trên cao nguyên đá Đồng Văn, ngày qua ngày chỉ quen với núi đồi và nương rẫy, chị Hằng lại trầm ngâm về câu hát "sống trên đá chết vùi trong đá". Quả thật như vậy, đường lên Đồng Văn bốn bề bao bọc bởi đá và đá, nhìn lên, nhìn xuống, nhìn ngang, nhìn dọc chỉ thấy bạt ngàn đá núi, nhấp nhô, trùng trùng điệp điệp, khô khốc, câm lặng.